Giới thiệu chung Xã
Ngày 24/04/2020

Địa lý: xã nằm ở phía Tây/bắc của huyện Thái Thụy và có vị trí:
•    Đông giáp : xã Thụy Việt
•    Tây giáp : xã Thụy Ninh, Thụy Dân
•    Nam giáp : xã Thụy Phúc, Thụy Dương
•    Bắc giáp xã : Cộng Hiền huyện Vĩnh Bảo – Hải Phòng
Diện tích đất tự nhiên toàn xã là: 526,48 ha; Dân số là 5.147 nhân khẩu, 1.688 hộ gia đình, xã có 05 thôn; Đảng bộ có 07 chi bộ trực thuộc  gồm 199 đảng viên
Lịch sử: 
Theo lịch sử Đảng bộ huyện Thái Thụy trong đó có xã Thụy Hưng có cách đây hơn 2.000 năm, đất đai do phù sa của các con sông lớn, nhất  là sông Hồng bồi đắp qua nhiều thế kỷ mà hình thành, cư dân từ nhiều nơi về đây cư trú, làm ăn ban đầu chủ yếu sống vào nghề đánh bắt cá trên sông, biển. Đến thời Lý – Trần sau khi thắng giặc ngoại xâm, chính quyền các cấp đã đẩy mạnh việc  làm thủy lợi khai phá đất đai thành ruộng vườn, chuyển sang làm nghề lúa nước, chăn nuôi, duy trì nghề đánh bắt cá. Các dòng họ về đây khai hoang, lấn biển, lập làng đã hình thành làng, xã chứa đựng đầy đủ những nét văn hóa  vật thể đặc trưng của làng xã Việt Nam như Đình, Chùa, Đền... văn hóa phi vật thể như lễ hội, thơ, ca, hò, vè...Với những đặc điểm về đất đai và cư dân đã để lại những truyền thống, những dấu ấn lịch sử sâu sắc trong nhân dân lao động trên mảnh đất Thụy Hưng đã trải qua hơn 2.000 năm xây dựng và trưởng thành. Trước cách mạng tháng 8 năm 1945 Tổng Cao Dương gồm: Thu Cúc, Cao Dương, Xá Thị,An Cúc, Cao Trai, Hòa Đồng.Từ sau cách mạng tháng 8 thành công năm 1945 Tổng Cao Dương sáp nhập với Tổng Ninh cù ( gồm các thôn Bùi, Vân, Me, Hống, Đoài, Gang, Hệ) gọi là xã Cao Ninh. Năm 1949 Ủy ban kháng chiến hành chính tỉnh Thái Bình quyết định tách xã Cao Ninh thành hai xã: Thụy Ninh và xã Việt Hưng. Tháng 7 năm 1955 xã Việt Hưng lại được tách ra làm hai xã; xã Thụy Hưng gồm các thôn Thu Cúc, Cao Dương, Xá Thị, Tam Lộng (Tam Lộng thuộc xã Đại An cũ). Đến năm 2003 Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình có quyết định tổ chức lại thôn, làng, trong đó làng Cao Dương được tách ra làm hai thôn: Cao Dương Thượng và Cao Dương Hạ.Từ năm 2003, xã Thụy Hưng có năm thôn gồm: Thôn Thu Cúc, thôn Cao Dương Thượng, thôn Cao Dương Hạ, thôn Tam Lộng, thôn Xá Thị được tồn tại về mặt hành chính cấp thôn cho đến ngày hôm nay.
Giáo dục: xã có 02 trường: Trường Mầm Non và Trường Tiểu học&THCS. Cơ sở vật chất trường lớp khang trang, sạch đẹp đáp ứng được yêu cầu dạy và học của địa phương. Hàng năm tỉ lệ học sinh xếp loại tốt, học sinh giỏi các cấp, học sinh thi đỗ vào trường THPT, thi đỗ vào các trường Đại học luôn cao tốp đầu trong cụm, trong huyện, tỷ lệ giáo viên giỏi các cấp tăng theo từng năm, chất lượng quản lý, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao, đáp ứng được yêu cầu trong thời kỳ đổi mới.
Giao thông: xã có gồm hai tuyến đường  chính do huyện quản lý gồm: ĐH 90 và ĐH 95 chạy qua kết nối với các xã Thụy Phúc, Thụy Ninh, Thụy Việt và sang Vĩnh Bảo – Hải Phòng, hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng đã được bê tông hóa phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.
Kinh tế:Địa phương là một xã Thuần nông chuyên canh về cây lúa, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Trong thời kỳ đổi mới của đất nước nhân dân Thụy Hưng luôn hăng say lao động sản xuất, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh cho năng suất lao động cao.  Các lĩnh vực ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển bền vững, hoạt động thương mại dịch vụ được mở rộng bình quân thu nhập đầu người đạt 47 triệu đồng/người/ năm. Xã đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2014.
Về lĩnh vực hoạt động tôn giáo:
Thụy Hưng đến nay có hai tôn giáo đó là: Phật giáo và Thiên Chúa giáo:
Có 05 ngôi chùa Gồm:
-     Chùa và Đền Bến Chấn – thôn Thu Cúc
-    Chùa Phúc Khánh – thôn Thu Cúc
-    Chùa Cao Linh tự - thôn Cao Dương Hạ
-    Chùa Vạn Linh tự - thôn Tam Lộng
-    Chùa Phúc Tiền tự - thôn Xá Thị
-    01 Nhà thờ giáo xứ Xá Thị